VÌ SAO CÁC CHUYÊN GIA VỀ SỨC KHỎE KHUYÊN DÙNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

/ Thông tin sức khỏe /

VÌ SAO CÁC CHUYÊN GIA VỀ SỨC KHỎE KHUYÊN DÙNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

30/12/2019 - 1369

😊"Sống khỏe không bệnh tật "đó là niềm ao ước của con người ở mọi thời đại . Tuy nhiên , như chúng ta đã biết , sức khỏe con người phụ thuộc vào yếu tố như di truyền , môi trường sống , dinh dưỡng và phòng trị bệnh , trong đó việc cung cấp dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe .

Top 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bác sĩ khuyên dùng

🤔Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng. Ngay cả đối với những người trẻ , dù có ăn uống đầy đủ , vẫn không sao cung cấp đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể . Bên cạnh những yếu tố ăn uống thì môi trường sống cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Từ đó làm cho hệ miễn dịch của chúng ta không đủ điều kiện để hoạt động , sức đề kháng kém dẫn đến thường xuyên mắc bệnh. Đó chính là lí do mà các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên chúng ta hãy luôn bảo vệ sức khỏe của chính mình. Luôn giữ tâm huyết phòng bệnh hơn chữa bệnh . Vậy làm cách nào để thực hiện được tâm huyết đó ?

👉Có nên Sử dụng thực phẩm chức năng hằng ngày ? Thực phẩm chức năng có tác dụng gì với cơ thể chúng ta?

Thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe

Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương
Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học

Ở mỗi nước, thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau: Các nước Tây Âu gọi là "thực phẩm - thuốc" (alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); Trung Quốc gọi là "thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe"; Việt Nam gọi là "thực phẩm đặc biệt".

Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm bổ sung

-Được sản xuất, chế biến theo công thức: bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi (để kiêng). Việc bổ sung hay loại bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (thường là phải theo tiêu chuẩn).Có tác dụng với sức khỏe (một số chức năng sinh lý của cơ thể) nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là, thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm, ví dụ, gạo, thịt, cá…
-Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng gram, miligram như là thuốc.
-Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc
-Đối với thực phẩm chức năng, nhà sản xuất công bố trên nhãn sản phẩm là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm. Đối với thuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn là sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định. Thuốc là những sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, được chỉ định để nhằm tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

-Có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng (thức ăn qua sonde), bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh… mà vẫn an toàn, không có độc hại, không có phản ứng phụ.
-Người tiêu dùng có thể tự sử dụng theo "hướng dẫn cách sử dụng" của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải kê đơn…

Các loại thực phẩm chức năng

Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất

Nhóm bổ sung chất xơ

Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa

Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác

Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần

Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt

Thực phẩm chức năng giảm cân

Với những vai trò như trên, có thể thấy thực phẩm chức năng rất cần thiết cho đời sống hàng ngày của chúng ta. Trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay, các thực phẩm tự nhiên đều được nuôi trồng ngắn ngày tăng nhanh về số lượng nhưng giảm về chất lượng, không đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là các vi chất quý. Bên cạnh đó, thực phẩm thông thường còn dễ bị ô nhiễm các chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật và thuốc tăng trưởng dẫn tới nguy cơ gây nên nhiều bệnh cho sức khỏe con người.

Vì thế, sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng là một xu hướng tất yếu giúp bổ sung các vi chất mà trong thức ăn thông thường không có và hạn chế các tác hại do ô nhiễm của thực phẩm thông thường.

Dùng thực phẩm bổ sung hay không là lựa chọn của bạn bởi chẳng ai hiểu sức khỏe của bản thân hơn bạn. Nhưng trước khi dùng, hãy tỉnh táo chọn sản phẩm phù hợp và sử dụng đúng chỉ dẫn để đảm bảo an toàn. Câu thần chú “không phải thứ gì tốt với ai đó cũng sẽ tốt với bạn” hơi nhàm chán nhưng luôn có ích, nhất là với những gì liên quan đến sức khỏe, đừng quên bạn nhé!

💝Medibeauty luôn cùng bạn chăm sóc sức khoẻ bản thân và những người thân yêu.

0937509788

Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn

https://www.facebook.com/tpcnmedibeauty